Chia sẻ kinh nghiệm cách tìm ý tưởng và xây dựng phương pháp nghiên cứu trong sáng tác

12 by Design Education Centre

Chia sẻ kinh nghiệm cách tìm ý tưởng và xây dựng phương pháp nghiên cứu trong sáng tác 
 
Chia sẻ kinh nghiệm cách tìm ý tưởng và xây dựng phương pháp nghiên cứu trong sáng tác
 
Tôi là : Giám đốc trung tâm đào tạo thiết kế thời trang DEC. Hôm nay tôi viết lên đây với rất nhiều cảm xúc từ cuộc thi thiết kế thời trang với chủ đề  " Valentine 14/02 " trong chương trình " DEC passion quí I, tháng 2017. 
 
Hy vọng các bạn đọc được những điều tôi viết để nâng mình lên một tầm cao mới trong suy nghĩ và tư duy cũng như cách phát triển bộ sưu tập, bố cục tạo hình hay cách thức trang trí trên các mẫu để mọi thứ trở nên thật sự chuyên nghiệp . Ngoài sự bay bổng, phá cách, dị thường ra các bạn vẫn phải bám sát vào chủ đề.  Ý tưởng xây dựng ban đầu là điều quan trọng nhất, nhưng tôi thấy hầu như tất cả các bạn đang khai thác ý tưởng quá nông. Nó thiếu đi chiều sâu và tính văn hóa, nghệ thuật . Nó làm cho mọi thứ trở nên khô khan và đơn điệu . Các bạn phải chắt chưu từng ý, từng góc đẹp để đưa vào trang phục theo một ý tưởng tốt thì các tác phẩm của các bạn đã sống , nó thật sự có hồn .
 
Ví dụ 1 : Các bạn có thể khai thác tình yêu trong câu chuyện cổ tích nỏi tiếng của nhà văn người Đan Mạch Adersen : " Beauty and the Beast " (người đẹp và quái vật)  tình yêu trong câu chuyện đó thật đẹp , nó đã vượt qua mọi rào cản xấu đẹp , để mọi thứ trở nên tốt hơn . Nó đã vượt qua mọi cung bậc cảm xúc để đến gần với nhau hơn . Hình tượng bông hồng rụng đi từng cánh đã quá đẹp cho một tác phẩm. Các bạn có thể  khai thác hình tượng đó trong câu chuyện hay có thể nghiên cứu cách vẽ truyện tranh để đưa các bức họa lên trang phục hay nghiên cứu các bộ trang phục trong truyện đã được xây dựng thành phim để chắt lọc đưa lên các sáng tác của mình . Các bạn có thể dẵn dắt ban giám khảo đi theo dấu câu chuyện của bạn .
 
Ví dụ 2 : Các bạn có thể khai thác câu chuyện tình yêu trong tác phẩm " Romeo and Juliet  " của nhà văn đại tài nước anh William Shakespeare, đã được chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật từ truyện , đến phim , kịch... Và cách triển khai để đưa ý tưởng vào các tác phẩm sáng tác của mình cũng như Beauty and the Beast. Chỉ khác là mỗi câu chuyện, các bạn sẽ có cảm xúc khác nhau và làm thế nào để bạn đưa được cảm xúc đó vào trong các bản thiết kế của mình .
 
Ví dụ 3 : Bạn có thể đưa hình tượng kim cương vinh cửu trong tác phẩm " Titanic" giống như 1 bạn mang số báo danh 18 đã khai thác và đưa lên các tác phẩm của minh. Các mẫu trong bộ sưu tập đó đã được bạn tạo hình , bố cục và màu sắc rất đẹp . Không phải tình yêu thì là nhất thiết màu đỏ đâu . Tình yêu nó có đủ màu sắc, đủ các cung bậc cảm xúc .
 
Ví dụ 4 : Không đi đâu xa , mối tình chân thành mọc mạc giữa cặp đôi " Chí phèo Thị Nở " trong truyện ngắn của nhà văn Nam Cao cũng đã phần nào thể hiện rất rõ cái tình yêu và tình người trong đó mọi cái xấu đã được cảm hóa và trở nên đẹp đẽ, có ý nghĩa hơn. Các bạn có thể đưa hình tượng đó lên các sáng tác của mình mà chỉ cần các bạn nghiên cứu các hình ảnh , các trang phục , màu sắc trong tác phẩm là các bạn có thể đưa được các ý trong bộ sưu tập của mình .
 
Ví dụ 5: Ý tưởng " khu vườn tình yêu " cũng là một ý tưởng tốt ngoài tính văn hóa trog các tác phẩm trên  . Các bạn có thể khai thác về thiên nhiên , về muôn loài trong khu vườn. Tất cả chỉ là cảm xúc của người đang yêu , khi yêu thì mọi thứ bạn nhìn thấy hay nghe thấy đều trở nên đẹp đẽ hơn . Bạn nghe tiếng chim ca ríu rít trong nơi 2 bạn đang hẹn hò hay những bông hoa dại , hoa hồng leo hay tự nhiên bạn nghe thấy bản nhạc phù hợp với không gian yêu đương đó.
 
Và còn rất nhiều khía cạnh khác trong tình yêu , các bạn sẽ khai thác mãi không bao giờ hết . Không khó , không dễ nhưng phải có cách làm việc khoa học và phải có chiều sâu.
 
Chúc các bạn tham gia cuộc thi sẽ nghiên cứu , tìm cho mình được ý tưởng tốt và có phương pháp triển khai cho những sáng tác tốt hơn trong cuộc thi lần sau . Cảm ơn các bạn đã tham gia!
 
 
Phạm Hằng  Hà Nội,  12/03/2017 
 
 

❀◕‿◕❀ Địa chỉ DEC : Số 4/1 ngõ 814 Đường Láng , Đống Đa, Hà Nội - Hotline : 09040.55534Lên đầu trang